ฮวงจุ้ยดีดี...กับที่พักอาศัย

“ฮวงจุ้ย” คือความเชื่อหนึ่งของชาวจีน ที่ว่ากันว่าฮวงจุ้ยบ้านดี พลังงานของผู้อาศัยในบ้านก็จะดีไปด้วย นอกจากนี้ยังทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น เสริมทั้งพลังใจและพลังความคิดของทุกชีวิตในครอบครัว "อะไร...ในบ้านบ้างที่เรียกว่าฮวงจุ้ย??"

 

โต๊ะทำงานมีระเบียบ ชีวิตราบรื่น

         ควรจัดโต๊ะทำงานให้สะอาดและมีระเบียบอย่างสม่ำเสมอ หลักๆแล้วความมีระเบียบจะช่วยให้เราทำงานคล่องตัวมากขึ้น กองหนังสือหรือเอกสารควรวางทางด้านซ้ายของโต๊ะ ตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นการช่วยเสริมสร้างอำนาจด้านหน้าที่การงาน นอกจากนี้บนโต๊ะทำงานถ้ามีหินประดับสักชิ้น ตามหลักแล้วหินจะช่วยดูดซับเอาพลังงานด้านดีมาสู่ตัวเรา

 

หันหัวเตียงผิด ชีวิตเปลี่ยน

          ไม่ควรหันหัวเตียงชิดผนังห้องน้ำ จะทำให้ผู้อาศัยในบ้านมีอารมณ์แปรปรวน โมโหง่าย ไม่มีความสุข ลองคิดง่ายๆ ขณะที่เราพักผ่อนอยู่ แล้วมีสมาชิกในบ้านเข้าห้องน้ำ ย่อมเกิดเสียงรบกวน เสียงน้ำไหล รวมถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ รบกวนเราขณะพักผ่อนแน่ๆ สิ่งเล็กน้อยเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอารมณ์ขุ่นมัว และทำให้สามาชิกภายในบ้านไม่พอใจ เกิดการทะเลาะเบาะแว้งตามมาแน่นอน

 

ครัวสกปรก ส่งผลโชคลาภและสุขภาพ

          ห้องครัว เป็นหลักสำคัญที่ส่งผลด้านโชคลาพและสุขภาพโดยตรง การรักษาความสะอาดของห้องครัวถือเป็นเรื่องสำคัญ ห้องครัวต้องมีความสมดุล ทั้งสะอาด มีแสงสว่าง และต้องมีการถ่ายเทอากาศที่ดีด้วย จะทำให้สมาชิกภายในบ้านมีโชคลาภและสุขภาพแข็งแรง ตำแหน่งของห้องครัวโดยทั่วไปจึงมักจะวางไว้หลังบ้าน เพราะการระบายกลิ่นไอ หรือควันที่เกิดจากการปรุงอาหารสามารถทำได้ง่าย ไม่เป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน

 

ต้นไม้หน้าบ้าน เสริมความรุ่งเรือง

          ต้นไม้ถือเป็นสิ่งมีชีวิต คล้ายปอดของร่างกายมนุษย์ ต้นไม้ใช้คาร์บอนไดออกไซด์แล้วคายออกซิเจนให้เรามาใช้ประโยชน์ เราควรดูแลรักษา ไม่ปล่อยให้รกร้างหรือแห้งตาย ทางจิตวิทยาเมื่อผู้พบเห็นต้นไม้แห้งเหี่ยว จะเกิดความรู้สึกห่อเหี่ยวไม่สบายตาไม่สบายใจตามไปด้วย และถ้าปล่อยให้รกร้างอาจเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษต่างๆได้ บ้านที่มีต้นไม้รอบๆ บ้าน ก็จะได้รับอิทธิพลส่งเสริมให้ความความเจริญรุ่งเรือง ทั้งนี้ไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้าน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านการเงินได้

 

ฮวงจุ้ยดี ต้องเริ่มตั้งแต่รั้วบ้าน

          รั้วเปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน เป็นทางเข้าออกของคนและพลัง “พลังซี่” ตามหลักฮวงจุ้ย กำแพงหรือรั้วบ้านควรสูงกว่าประตูทางเข้า และควรดูใหม่สะอาดตาอยู่เสมอ เพราะรั้วบ้าน  จะช่วยเก็บโชคลาภ และสิ่งดีๆ ไว้ภายในบ้าน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงรั้วที่มีปลายเหล็กแหลมหันเข้าบ้าน เพราะเหมือนทิ่มแทงคนในบ้านตลอดเวลา

Credit รูปภาพ :https://www.pinterest.com

บทความอื่นๆ

เพิ่มพลังชีวิต ภายในสวนบำบัดลอยฟ้า โรงพยาบาลรามาธิบดี

ในเมืองที่แออัดเต็มไปด้วยป่าคอนกรีตอย่างกรุงเทพฯ การเข้าหาธรรมชาตินับเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราผ่อนคลายทั้งกายและใจจากความวุ่นวายทั้งหลาย แม้พื้นที่เพียงเล็กน้อยทุกคนต่างก็ต้องการสร้างธรรมชาติขึ้นมาเพื่ออยู่ร่วมกันในชีวิตประจำวัน ไม่ต่างกับศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ในโรงพยาบาลรามาธิบดี


AKHA AMA LIVING FACTORY ท้องถิ่น ชีวิต กาแฟ

หากพูดถึงกาแฟไทยที่สร้างชื่อในระดับนานาชาติได้อย่างภาคภูมิ Akha Ama ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน จากจุดเริ่มต้นในปี 2553 ที่ คุณลี-อายุ จือปา หนุ่มชาวอาข่าได้เปลี่ยนวิถีการผลิตกาแฟที่เน้นปริมาณมาเป็นการผลิตแบบเน้นคุณภาพ เพื่อสร้าง “Specialty Coffee” หรือกาแฟคุณภาพดีที่สามารถทำราคาไ


กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง เมื่อเวลาจะทำพื้นตรงบริเวณนอกบ้าน ลานจอดรถ พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นที่เปียกต่างๆ ช่างก็จะแนะนำกันมาว่า “ทำพื้นกรวดล้างทรายล้างไหม?” ซึ่งเราจะนึกภาพออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าให้มาเลือกว่าจะใช้วัสดุไหน? สีแบบไหน? ขนาดเท่าไหร่? ก็คงนึกไม่ออก ครั้งนี้บ้านและ


13 ไอเดียจัดระเบียบมุมทำงานที่คุณเองก็ทำได้ให้น่าใช้งานกว่าที่เคย

มาจัด ห้องทำงาน และโต๊ะทำงานเพื่อการทำงานที่มีคุณภาพและสนุกสนานกันดีกว่า จะทนนั่งทำงานกับโต๊ะที่น่าเบื่อ ๆ ไปทำไม ในเมื่อคุณก็สามารถจัดเก็บโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ดูดีมีสไตล์ ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ หรือแม้แต่โต๊ะทำงานที่บ้าน


บ้านชั้นเดียวบนพื้นฐานความเรียบง่าย

ครั้งแรกที่เห็นหน้าตาของ บ้านชั้นเดียว หลังนี้ก็รู้สึกเลยว่าไม่ธรรมดา ทั้งการออกแบบและสถานที่ตั้ง เพราะอยู่กลางทุ่งแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง แต่ที่ไม่ธรรมดาที่สุดต้องยกให้เจ้าของบ้านซึ่งเป็นชายวัย 73 ปี ผู้ลงทุนควักกระเป๋าตัวเองมาสร้างบ้านหลังย่อมๆ จนกลายเป็นที่สนใจของชุมชนชนิดหัวบันไดไม่แห้งกันเลยท


facebook page