เพิ่มพลังชีวิต ภายในสวนบำบัดลอยฟ้า โรงพยาบาลรามาธิบดี

เมื่อขึ้นไปสู่ชั้น 10 จากดาดฟ้าที่เราคิดว่าเป็นพื้นที่โล่งธรรมดาทั่วไปเหมือนตึกอื่นๆ แต่เมื่อเปิดประตูไปก็พบกับธรรมชาติย่อมๆ บนพื้นที่ขนาด 1,500 ตารางเมตร ซึ่งความพิเศษของสวนนี้ไม่ใช้แค่เป็นเพียงสวนสาธารณะหรือสวนหย่อมทั่วไป หากเป็น สวนบำบัด ฝีมืออาจารย์กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกแห่ง LANDPROCESS ที่ตั้งใจออกแบบให้สวนแห่งนี้เป็นพื้นที่เยียวยาคนไข้ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หรือแม้กระทั่งบุคลากรในโรงพยาบาล การได้รับลมโชย สีเขียวเย็นตาจากต้นไม้ สีสันจากซุ้มไม้ดอก เส้นสายที่โค้งดูอ่อนช้อยสบายตา จึงเป็นสิ่งที่สวนแห่งนี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

สวนผักดาดฟ้า

การใช้ธรรมชาติเพื่อการบำบัดคนของโรงพยาบาลรามาธิบดีไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเลือกพรรณไม้ต่างๆ มาปลูกประดับตามแต่ละพื้นที่ แต่ยังคิดคำนึงถึงผู้ใช้งานในทุกบริบท ทั้งการเลือกใช้พรรณไม้ที่มีสีสันสบายตา มีกลิ่นหอมและสัมผัสที่ดี องค์ประกอบต่างๆ ที่มีเส้นสายอ่อนโยนไม่แข็งกระด้าง หรือแม้กระทั่งพื้นที่ที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายให้กับผู้ป่วย ซึ่งแต่ละพื้นที่ใช้งานหลักๆ ภายในสวนต่างมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันและรองรับผู้ใช้งานได้ครบถ้วนทุกเพศ ทุกวัย แต่ภายในสวนบำบัดแห่งนี้มีส่วนไหนกันบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

ทางเดินสวนไม้หอม

Advertisement

 

Advertisement

 

ทางเดินกายภาพบำบัดที่โรยด้วยหินกรวดขนาดเล็กใหญ่ สวนไม้ดอกหอมขนาบข้างตลอดเส้นทางที่มีทั้งปลูกลงแปลง และการใช้ขยะอนินทรีย์อย่างถุงน้ำเกลือกว่า 700 ถุงเป็นกระถางสำหรับปลูกประดับต้นไม้เป็นเสมือนสวนแนวตั้ง พาสู่มุ่งสู่อุโมงค์ซุ้มเหล็กสีม่วงให้ความงดงามและร่มเงาเป็นอย่างดี จนสุดลานสนามหญ้าโล่งสีเขียวสบายตา ส่วนนี้ติดตั้งราวจับไม้ตลอดทางเดินที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ราวจับช่วยพยุงตัวธรรมดา แต่มีผิวสัมผัสเป็นอักษรเบรลล์ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีเนื้อหาและท่วงทำนองเป็นเพลงรัก ให้ผู้พิการทางสายตาได้รื่นรมย์ในตลอดเส้นทางเดิน

https://www.baanlaesuan.com/112075/gardens/healing-garden

บทความอื่นๆ

ทาสีบ้านช่วงหน้าฝน ทำได้หรือไม่

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัยจากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ทาสีบ้านช่วงหน้าฝน ทำได้หรือไม่


บ้านชั้นเดียวบนพื้นฐานความเรียบง่าย

ครั้งแรกที่เห็นหน้าตาของ บ้านชั้นเดียว หลังนี้ก็รู้สึกเลยว่าไม่ธรรมดา ทั้งการออกแบบและสถานที่ตั้ง เพราะอยู่กลางทุ่งแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง แต่ที่ไม่ธรรมดาที่สุดต้องยกให้เจ้าของบ้านซึ่งเป็นชายวัย 73 ปี ผู้ลงทุนควักกระเป๋าตัวเองมาสร้างบ้านหลังย่อมๆ จนกลายเป็นที่สนใจของชุมชนชนิดหัวบันไดไม่แห้งกันเลยท


13 ไอเดียจัดระเบียบมุมทำงานที่คุณเองก็ทำได้ให้น่าใช้งานกว่าที่เคย

มาจัด ห้องทำงาน และโต๊ะทำงานเพื่อการทำงานที่มีคุณภาพและสนุกสนานกันดีกว่า จะทนนั่งทำงานกับโต๊ะที่น่าเบื่อ ๆ ไปทำไม ในเมื่อคุณก็สามารถจัดเก็บโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ดูดีมีสไตล์ ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ หรือแม้แต่โต๊ะทำงานที่บ้าน


AKHA AMA LIVING FACTORY ท้องถิ่น ชีวิต กาแฟ

หากพูดถึงกาแฟไทยที่สร้างชื่อในระดับนานาชาติได้อย่างภาคภูมิ Akha Ama ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน จากจุดเริ่มต้นในปี 2553 ที่ คุณลี-อายุ จือปา หนุ่มชาวอาข่าได้เปลี่ยนวิถีการผลิตกาแฟที่เน้นปริมาณมาเป็นการผลิตแบบเน้นคุณภาพ เพื่อสร้าง “Specialty Coffee” หรือกาแฟคุณภาพดีที่สามารถทำราคาไ


ฮวงจุ้ยดีดี...กับที่พักอาศัย

“ฮวงจุ้ย” คือความเชื่อหนึ่งของชาวจีน ที่ว่ากันว่าฮวงจุ้ยบ้านดี พลังงานของผู้อาศัยในบ้านก็จะดีไปด้วย นอกจากนี้ยังทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น เสริมทั้งพลังใจและพลังความคิดของทุกชีวิตในครอบครัว


facebook page