เพิ่มพลังชีวิต ภายในสวนบำบัดลอยฟ้า โรงพยาบาลรามาธิบดี

เมื่อขึ้นไปสู่ชั้น 10 จากดาดฟ้าที่เราคิดว่าเป็นพื้นที่โล่งธรรมดาทั่วไปเหมือนตึกอื่นๆ แต่เมื่อเปิดประตูไปก็พบกับธรรมชาติย่อมๆ บนพื้นที่ขนาด 1,500 ตารางเมตร ซึ่งความพิเศษของสวนนี้ไม่ใช้แค่เป็นเพียงสวนสาธารณะหรือสวนหย่อมทั่วไป หากเป็น สวนบำบัด ฝีมืออาจารย์กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกแห่ง LANDPROCESS ที่ตั้งใจออกแบบให้สวนแห่งนี้เป็นพื้นที่เยียวยาคนไข้ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หรือแม้กระทั่งบุคลากรในโรงพยาบาล การได้รับลมโชย สีเขียวเย็นตาจากต้นไม้ สีสันจากซุ้มไม้ดอก เส้นสายที่โค้งดูอ่อนช้อยสบายตา จึงเป็นสิ่งที่สวนแห่งนี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

สวนผักดาดฟ้า

การใช้ธรรมชาติเพื่อการบำบัดคนของโรงพยาบาลรามาธิบดีไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเลือกพรรณไม้ต่างๆ มาปลูกประดับตามแต่ละพื้นที่ แต่ยังคิดคำนึงถึงผู้ใช้งานในทุกบริบท ทั้งการเลือกใช้พรรณไม้ที่มีสีสันสบายตา มีกลิ่นหอมและสัมผัสที่ดี องค์ประกอบต่างๆ ที่มีเส้นสายอ่อนโยนไม่แข็งกระด้าง หรือแม้กระทั่งพื้นที่ที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายให้กับผู้ป่วย ซึ่งแต่ละพื้นที่ใช้งานหลักๆ ภายในสวนต่างมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันและรองรับผู้ใช้งานได้ครบถ้วนทุกเพศ ทุกวัย แต่ภายในสวนบำบัดแห่งนี้มีส่วนไหนกันบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

ทางเดินสวนไม้หอม

Advertisement

 

Advertisement

 

ทางเดินกายภาพบำบัดที่โรยด้วยหินกรวดขนาดเล็กใหญ่ สวนไม้ดอกหอมขนาบข้างตลอดเส้นทางที่มีทั้งปลูกลงแปลง และการใช้ขยะอนินทรีย์อย่างถุงน้ำเกลือกว่า 700 ถุงเป็นกระถางสำหรับปลูกประดับต้นไม้เป็นเสมือนสวนแนวตั้ง พาสู่มุ่งสู่อุโมงค์ซุ้มเหล็กสีม่วงให้ความงดงามและร่มเงาเป็นอย่างดี จนสุดลานสนามหญ้าโล่งสีเขียวสบายตา ส่วนนี้ติดตั้งราวจับไม้ตลอดทางเดินที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ราวจับช่วยพยุงตัวธรรมดา แต่มีผิวสัมผัสเป็นอักษรเบรลล์ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีเนื้อหาและท่วงทำนองเป็นเพลงรัก ให้ผู้พิการทางสายตาได้รื่นรมย์ในตลอดเส้นทางเดิน

https://www.baanlaesuan.com/112075/gardens/healing-garden

บทความอื่นๆ

บ้านชั้นเดียวบนพื้นฐานความเรียบง่าย

ครั้งแรกที่เห็นหน้าตาของ บ้านชั้นเดียว หลังนี้ก็รู้สึกเลยว่าไม่ธรรมดา ทั้งการออกแบบและสถานที่ตั้ง เพราะอยู่กลางทุ่งแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง แต่ที่ไม่ธรรมดาที่สุดต้องยกให้เจ้าของบ้านซึ่งเป็นชายวัย 73 ปี ผู้ลงทุนควักกระเป๋าตัวเองมาสร้างบ้านหลังย่อมๆ จนกลายเป็นที่สนใจของชุมชนชนิดหัวบันไดไม่แห้งกันเลยท


ฮวงจุ้ยดีดี...กับที่พักอาศัย

“ฮวงจุ้ย” คือความเชื่อหนึ่งของชาวจีน ที่ว่ากันว่าฮวงจุ้ยบ้านดี พลังงานของผู้อาศัยในบ้านก็จะดีไปด้วย นอกจากนี้ยังทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น เสริมทั้งพลังใจและพลังความคิดของทุกชีวิตในครอบครัว


กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง เมื่อเวลาจะทำพื้นตรงบริเวณนอกบ้าน ลานจอดรถ พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นที่เปียกต่างๆ ช่างก็จะแนะนำกันมาว่า “ทำพื้นกรวดล้างทรายล้างไหม?” ซึ่งเราจะนึกภาพออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าให้มาเลือกว่าจะใช้วัสดุไหน? สีแบบไหน? ขนาดเท่าไหร่? ก็คงนึกไม่ออก ครั้งนี้บ้านและ


AKHA AMA LIVING FACTORY ท้องถิ่น ชีวิต กาแฟ

หากพูดถึงกาแฟไทยที่สร้างชื่อในระดับนานาชาติได้อย่างภาคภูมิ Akha Ama ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน จากจุดเริ่มต้นในปี 2553 ที่ คุณลี-อายุ จือปา หนุ่มชาวอาข่าได้เปลี่ยนวิถีการผลิตกาแฟที่เน้นปริมาณมาเป็นการผลิตแบบเน้นคุณภาพ เพื่อสร้าง “Specialty Coffee” หรือกาแฟคุณภาพดีที่สามารถทำราคาไ


13 ไอเดียจัดระเบียบมุมทำงานที่คุณเองก็ทำได้ให้น่าใช้งานกว่าที่เคย

มาจัด ห้องทำงาน และโต๊ะทำงานเพื่อการทำงานที่มีคุณภาพและสนุกสนานกันดีกว่า จะทนนั่งทำงานกับโต๊ะที่น่าเบื่อ ๆ ไปทำไม ในเมื่อคุณก็สามารถจัดเก็บโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ดูดีมีสไตล์ ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ หรือแม้แต่โต๊ะทำงานที่บ้าน


facebook page