ทาสีบ้านช่วงหน้าฝน ทำได้หรือไม่

จากคำถาม : ขอคำแนะนำทาสีบ้านในช่วงหน้าฝนครับ พอดีบ้านจะทำเสร็จช่วงหน้าฝนพอดี มีวิธีทำให้การทาสีหน้าฝนติดทนนานไหมครับ จำเป็นจริงๆครับที่ต้องทาหน้าฝน

ทาสีบ้านช่วงหน้าฝน

ที่มา : ขอคำแนะนำทาสีบ้านในช่วงหน้าฝน

คลายข้อสงสัย : เป็นพื้นฐานที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการสร้างบ้าน ต่อเติม หรือซ่อมแซมบ้านไม่ควรที่จะทำในช่วงหน้าฝน เพราะในสภาพอากาศที่แปรปรวนแน่นอนอยู่แล้วว่าประสิทธิภาพการทำงาน ความสะดวก ความรวดเร็วของงานต้องไม่เต็มที่อย่างแน่นอน รวมไปถึงไปการทาสีบ้านเช่นเดียวกัน ยิ่งจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการทาสีในหน้าฝนเลย แต่ถ้าหากจำเป็นต้องทาสีในช่วงหน้าฝนจริงๆ เราก็มีวิธีมาแนะนำกันครับ

ตรวจสอบสภาพผนังก่อนลงมือ

Advertisement

 

ภาพจาก : campingdecorberon.com

เริ่มแรกเลยเราตรวจสอบสภาพผนังอาคารก่อนว่าเปียก หรือมีความชื้นสะสมอยู่ภายในเนื้อวัสดุหรือไม่ เพราะถึงแม้วันนี้อาจมีสภาพอากาศที่ดี แดดเปรี้ยง แต่เมื่อไม่กี่วันก่อนฝนตกไป ผนังอาจยังมีความชื้นสะสมอยู่ภายในเนื้อวัสดุอยู่ หากทาสีทับไปเลยทันที ปัญหาที่ตามในภายหลังคือ สีโป่งพอง ลอกล่อนได้จากความชื้นที่อยู่ในเนื้อวัสดุระเหยตัวออกและเกิดเชื้อราขึ้นในเนื้อสีได้

อ่านต่อ : ซ่อมแซมผนังขึ้นราและหลุดล่อน

คำนวณระยะเวลาสีแห้งกับสภาพอากาศ

ภาพจาก : thespruce.com

เมื่อทำการตรวจสอบผนังเรียบร้อยดีแล้ว ก็มาดูพยากรณ์อากาศกันก่อน หากจะมีฝนตกในช่วงค่ำมืด ก็ควรรีบมาทาสีบ้านในช่วงเช้าเลย แต่หากตกในช่วงเที่ยงหรือบ่ายก็ควรหลีกเลี่ยง เก็บไว้ไปทาวันอื่นจะดีกว่า เพราะสีแต่ละชนิดมีระยะเวลาการแห้งที่แตกต่างกัน แต่เพื่อความแน่นอนควรทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงจะดีที่สุด

  • สีน้ำพลาสติก ต้องมีระยะเวลาแห้งไม่ต่ำกว่า 6 ชม.หลังจากทาเสร็จ ดังนั้นต้องดูวันที่แดดดี มั่นใจว่าวันนั้นฝนไม่ตก
  • สีเคลือบเงาหรือสีน้ำมัน ด้วยข้อด้อยคือ เป็นสีที่แห้งช้า ดังนั้นต้องทาในวันที่อากาศดี ความชื้นต่ำเท่านั้น แม้ฝนไม่ตกแต่อากาศครึ้มก็ไม่ควรทา เพราะงานออกมาไม่สวยและสีอาจลอกล่อนได้ในภายหลัง
  • สีทาเหล็ก นิยมนำมาใช้ทาป้องกันสนิม ลบรอยต่างๆ มีทั้งแบบเงาและแบบด้าน ควรทิ้งระยะเวลาแห้งใช้งานได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง
  • สีย้อมไม้ เพื่อป้องกันเนื้อไม้ให้ดูสวยทนนานต่อทุกสภาพอากาศ แต่ไม่ควรทาในช่วงที่ฝนตกติดต่อกันทุกวัน เพราะต้องใช้ระยะเวลาการแห้งใช้งานได้จริงข้ามวันกันเลยทีเดียว

เลือกโปรดักส์อย่างมีคุณภาพ

Advertisement

 

การเลือกสีทาบ้านก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน หากเลือกสีทาบ้านที่ราคาถูก เกรดต่ำ อาจเกิดปัญหาในภายหลังก็ได้ ทางที่ดีควรเลือกคุณภาพอย่างดีไปเลย ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลากหลายคุณสมบัติให้เลือกทั้ง กันเชื้อรา กันความชื้น ติดแน่นทนนาน อีกอย่างสีทาบ้านที่อยู่ในเกรดระดับดีก็จะมีคุณสมบัติแห้งเร็วติดตัวมาอยู่แล้วด้วย ทำให้ลดระยะเวลาการแห้งเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

สรุปแล้วทาสีบ้านสามารถทำได้ในช่วงหน้าฝน แต่ต้องดูสภาพอากาศให้ดีเป็นวันต่อวันกันเลยทีเดียว หากใครที่สามารถอดทนรอให้พ้นหน้าฝนได้ ก็แนะนำให้ทาสีบ้านในช่วงหลังฤดูฝนจะดีที่สุดครับ

 

เรื่อง : Gott

https://www.baanlaesuan.com/112252/maintenance/painting-house-2

บทความอื่นๆ

เพิ่มพลังชีวิต ภายในสวนบำบัดลอยฟ้า โรงพยาบาลรามาธิบดี

ในเมืองที่แออัดเต็มไปด้วยป่าคอนกรีตอย่างกรุงเทพฯ การเข้าหาธรรมชาตินับเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราผ่อนคลายทั้งกายและใจจากความวุ่นวายทั้งหลาย แม้พื้นที่เพียงเล็กน้อยทุกคนต่างก็ต้องการสร้างธรรมชาติขึ้นมาเพื่ออยู่ร่วมกันในชีวิตประจำวัน ไม่ต่างกับศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ในโรงพยาบาลรามาธิบดี


13 ไอเดียจัดระเบียบมุมทำงานที่คุณเองก็ทำได้ให้น่าใช้งานกว่าที่เคย

มาจัด ห้องทำงาน และโต๊ะทำงานเพื่อการทำงานที่มีคุณภาพและสนุกสนานกันดีกว่า จะทนนั่งทำงานกับโต๊ะที่น่าเบื่อ ๆ ไปทำไม ในเมื่อคุณก็สามารถจัดเก็บโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ดูดีมีสไตล์ ไม่ว่าจะโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ หรือแม้แต่โต๊ะทำงานที่บ้าน


AKHA AMA LIVING FACTORY ท้องถิ่น ชีวิต กาแฟ

หากพูดถึงกาแฟไทยที่สร้างชื่อในระดับนานาชาติได้อย่างภาคภูมิ Akha Ama ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน จากจุดเริ่มต้นในปี 2553 ที่ คุณลี-อายุ จือปา หนุ่มชาวอาข่าได้เปลี่ยนวิถีการผลิตกาแฟที่เน้นปริมาณมาเป็นการผลิตแบบเน้นคุณภาพ เพื่อสร้าง “Specialty Coffee” หรือกาแฟคุณภาพดีที่สามารถทำราคาไ


ฮวงจุ้ยดีดี...กับที่พักอาศัย

“ฮวงจุ้ย” คือความเชื่อหนึ่งของชาวจีน ที่ว่ากันว่าฮวงจุ้ยบ้านดี พลังงานของผู้อาศัยในบ้านก็จะดีไปด้วย นอกจากนี้ยังทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น เสริมทั้งพลังใจและพลังความคิดของทุกชีวิตในครอบครัว


กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง เมื่อเวลาจะทำพื้นตรงบริเวณนอกบ้าน ลานจอดรถ พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นที่เปียกต่างๆ ช่างก็จะแนะนำกันมาว่า “ทำพื้นกรวดล้างทรายล้างไหม?” ซึ่งเราจะนึกภาพออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าให้มาเลือกว่าจะใช้วัสดุไหน? สีแบบไหน? ขนาดเท่าไหร่? ก็คงนึกไม่ออก ครั้งนี้บ้านและ


facebook page